Lo hoi, lò hơi, noi hoi, Nồi hơi(+84) 986 181 449

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay64
mod_vvisit_counterHôm qua728
mod_vvisit_counterTrong tuần792
mod_vvisit_counterTrong tháng9207
mod_vvisit_counterTất cả1095936

Liên kết Website


Tìm hiểu công dụng của bộ xử lý nước đối với nước cấp nồi hơi

Nước cấp cho nồi hơi thường được lấy từ nguồn nước máy của khu công nghiệp hoặc từ nguồn nước sông, suối, nước giếng. Các nguồn nước này đều có chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+ nhất định tùy thuộc vào nguồn nước và khu vực địa lý. Nước có chứa nhiều Ion Ca2+ và Mg2+ gọi là nước cứng. Nước cứng khi đưa vào lò hơi sẽ ngày càng đậm đặc hơn và kết tủa thành chất không hòa tan bám vào các thành ống của lò hơi làm giảm hiệu suất truyền nhiệt của lò hơi.

cong dung cua bo xu ly nuoc doi voi nuoc cap noi hoi

Để làm giảm thành phần đóng cáu cặn trong nồi hơi ta phải làm "mềm" nước cứng thông qua bộ làm mềm nước ( water treatment)

Thiết bị làm mềm nước

Làm mềm nước là phương thức tiết kiệm và đơn giản nhất để khử cứng của nước ( đã được xử lý nước thô) bằng cách sử dụng hạt nhựa làm mềm Purolite C100E. Hạt nhựa này có khả năng chuyển đổi độ cứng (muối canxi và magie) thành các hợp chất của Natri hòa tan rất nhiều trong nước. Hạt cation giữ ion độ cứng và giải phóng ion Natri có nghĩa là Canxi bicacbonat chuyển thành Natri bicacbonat, Magie Clorua chuyển thành Natri clorua.. Tất cả các thành phần khác không thay đổi.

Trong chu trình vận hành độ cứng nhỏ hơn 0,02mmol/l tương đương 2ppmCaCO3 . Các hạt nhựa thông thường có dung lượng trao đổi khoảng 0,6 -0,7 mol/l tương ứng với 60 -70g CaCO3. Khi nhựa làm mềm hết khả năng hoạt động phải dừng quá trình và tiến hành hoàn nguyên nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối ăn, dung dịch này còn được gọi là dung dịch hoàn nguyên. Dung dịch này phải tương đối sạch, ít tạp chất nhằm tránh làm bẩn bình nhựa làm mềm.

thiet bi lam mem nuoc
Thiết bị làm mềm nước

Quá trình hoàn nguyên mất khoảng 60 phút và gồm các bước sau:

- Rửa ngược: loại bỏ phần cặn rắn không tan nằm trên, không được rửa quá nhanh để tránh nhựa bị cuốn đi theo dòng nước

- Rửa bằng nước muối sạch khoảng 30 phút

- Dùng nước mềm rửa nước muối

- Kết thúc quá trình rửa và kiểm tra độ cứng

Chi tiết thiết bị làm mềm: Nguồn nước đầu vào đã qua xử lý nước thô đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống

- Cột áp lực: Chi tiết theo dự toán thiết kế

- Bơm tái sinh: Công suất theo dự toán thiết kế

- Bơm tăng áp: Công suất theo dự toán thiết kế

- Bồn chứa nước thành phẩm: Theo dự toán

- Bồn inox tái sinh

- Hạt cation C100: Khối lượng theo dự toán thiết kế

- Đồng hồ áp

- Cát lọc thạch anh

- Ống, van, tê, cút theo hệ thống

Làm mềm nước là yêu cầu tối thiểu phải có khi dùng nồi hơi đốt dầu để sản xuất hơi hoặc khi đun nóng nước nồi hơi bằng trao đổi nhiệt thông thường, nếu không có những yêu cầu khác cho vận hành nồi hơi và chất lượng hơi